Ô nhiễm không khí có liên quan đến các dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Ô nhiễm không khí có liên quan đến các dậu hiệu của bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng tiếp xúc với ô nhiễm không khí, có thể làm rối loạn dung nạp glucose, tiền thân của bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu Đức thấy ở những người được xem là tiền tiểu đường bị ảnh hưởng đặc biệt mạnh do lượng đường trong máu cao bất thường.

Nghiên cứu tên tạp chí Diabetes đã sử dụng dữ liệu trên 2.944 người ở và xung quanh Augsburg, Đức, theo dõi nồng độ glucose của họ và các quá trình trao đổi chất khác cùng với mức độ ô nhiễm không khí - các chất dạng hạt và nitrogen dioxide ở nơi mà họ sống.

Họ nhận thấy rằng toàn bộ người tham gia nghiên cứu , với mỗi 7,9 microgram bụi và các hạt vật chất khác tăng trên một mét khối và, có tỷ lệ kháng insulin cao hơn 15%, một dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2. (Vào những ngày sương mù, mức độ chất dạng hạt thường vượt quá 50 microgram trên mét khối.) Đối với tiền tiểu đường, nguy cơ tăng gần 46% với mỗi đơn vị làm tăng ô nhiễm không khí. Các nhà nghiên cứu kiểm soát gới tính, hút thuốc, khối lượng cơ thể, tình trạng kinh tế xã hội và nhiều biến số khác.
Không được hiểu rõ được cơ chế cơ bản và tương quan và nguyên nhân và kết quả chưa chứng minh được, nhưng các tác giả cho rằng ô nhiễm không khí có thể dẫn đến kháng insulin bằng cách tăng tình trạng viêm toàn thân và mức độ stress oxy hóa.

"Đối với những người đã có sự trao đổi chất kém, thêm ô nhiễm không khí làm cho họ phản ứng mạnh mẽ hơn", ông Annette Peters, một giáo sư trợ giảng tại Đại học Harvard T. H. Chan Y tế công cộng cho biết. “Điều này có nghĩa là họ thực sự cần một lối sống lành mạnh. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể chống lại các ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.”


Trả lời