Ô nhiễm không khí có thể là một trong những nguyên nhân gây nên chứng mất trí


Một nghiên cứu mới cho thấy ô nhiễm không khí có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não và góp phần vào sự tiến triển của bệnh mất trí nhớ, và phụ nữ có một biến thể gen có nguy cơ cao hơn những người khác.


Nghiên cứu gồm 3.647 phụ nữ tuổi từ 65 đến 79. Từ năm 1995 đến năm 2010, các nhà nghiên cứu đã theo dõi khả năng trí óc của phụ nữ với bảng câu hỏi đã được kiểm chứng và sử dụng dữ liệu công khai từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường để tính toán mức độ ô nhiễm không khí. Nghiên cứu này được in trên tạp chí tâm lí học Translational Psychiatry.


Những phụ nữ sống ở những khu vực có nồng độ hạt mịn cao dễ dàng xâm nhập vào phổi, được gọi là PM 2.5, có nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn từ 68% đến 91% và mất trí nhớ toàn bộ so với những người có phơi nhiễm thấp nhất.
Tuy nhiên trong số những phụ nữ trong nghiên cứu có tiếp xúc với nồng độ cao nhất và có hai bản sao của biến thể gen ApoE4, có nguy cơ mắc bệnh tăng 295%. Khoảng 2% số người trên thế giới có hai bản sao của biến thể ApoE4, bản thân nó được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Trả lời