Người dân Châu Á phải tiếp xúc với ô nhiễm không khí nhiều hơn 9 lần so với người Mỹ hoặc người châu Âu

​Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 88% ca tử vong sớm ở các nước thu nhập thấp và trung bình ở châu Á có thể là do ô nhiễm không khí. Số lượng phương tiện giao thông đường bộ ở Bắc Kinh tăng từ 1,5 triệu năm 2000 lên hơn 5 triệu vào năm 2014 và ở Delhi, Ấn Độ, con số này dự kiến sẽ tăng từ 4,7 triệu trong năm 2010 lên 25,6 triệu vào năm 2030.

Trong một bài đánh giá được đăng tạp chí Atmospheric Environment, Trung tâm nghiên cứu Không khí Sạch toàn cầu của Surrey (GCARE) đã xem xét các nghiên cứu về việc tiếp xúc với ô nhiễm và nồng độ ô nhiễm trong môi trường giao thông châu Á (đi bộ, ô tô, xe đạp, xe máy và xe buýt). Các nhà nghiên cứu tập trung vào mức độ hạt mịn, cacbon đen tạo ra bởi các nhiên liệu giàu carbon như xăng và dầu diesel, và các hạt siêu mịn (UFP) nhỏ đi sâu vào phổi.

Bài đánh giá tìm ra bằng chứng cho thấy người đi bộ dọc theo lề đường sầm uất ở các thành phố châu Á phải tiếp xúc với mức hạt mịn cao hơn 1,6 lần so với những người ở các thành phố châu Âu và châu Mỹ. Những người lái xe ở châu Á phải tiếp xúc với ô nhiễm nhiều gấp 9 lần so với người châu Âu và người Mỹ, trong khi người đi bộ ở châu Á phải chịu mức độ carbon đen cao gấp 7 lần so với người Mỹ. Nghiên cứu cho thấy ở Hồng Kông, mức độ UFP cao gấp bốn lần so với các thành phố ở châu Âu. Ở New Delhi, nồng độ cacbon đen trung bình trong xe hơi cao gấp 5 lần so với châu Âu hoặc Bắc Mỹ.

Giáo sư Prashant Kumar, tác giả chính của nghiên cứu và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Không khí Sạch tại Đại học Surrey, cho biết: "Cần chú ý so sánh và đối chiếu trực tiếp kết quả của các nghiên cứu khác nhau do lượng thông tin có sẵn ở khu vực nghiên cứu là khác nhau Tuy nhiên, một bằng chứng thuyết phục khác cho rằng những người đi du lịch ở các khu vực đô thị ở các thành phố châu Á đang phải tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao hơn đáng kể.

"Một khoảng cách đáng chú ý vẫn tồn tại trong các nghiên cứu tập trung vào dân số châu Á sống ở các thành phố nông thôn, bán nông thôn hoặc nhỏ hơn, nơi tiếp xúc với ô nhiễm có thể có hại như ở các khu vực đô thị do một số nguồn không giám sát. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng bị hạn chế đối với các phương thức vận chuyển khác. Điều quan trọng là khoảng cách kiến thức này được lấp đầy nếu chúng ta có được bức tranh đầy đủ về thách thức phơi nhiễm ô nhiễm mà dân số châu Á phải đối mặt ”.

Giáo sư Chris Frey thuộc Đại học bang North Carolina, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: " châu Á đang ngày càng nỗ lực để thiết lập các hệ thống giám sát di động được thiết kế và hiệu chuẩn để đo lường mức tiếp xúc thực tế, dùng dữ liệu để hiểu rõ hơn tại sao tiếp xúc với ô nhiễm với mức độ cao.Đo việc tiếp xúc của mỗi người này sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ phát triển và thực hiện các chiến lược để giảm mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí. "

Trả lời