Thận trọng với “Máy lọc không khí” phát Ozone trong nhà


Một số thiết bị được quảng cáo là "máy lọc không khí" hoặc máy làm sạch không khí cố ý phát ra một lượng lớn ozone, thành phần chính của sương mù! Không chỉ những máy phát ozone này không hiệu quả trong việc làm sạch không khí trong nhà mà còn gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe. Tài liệu này thảo luận về những rủi ro về sức khỏe và đưa ra các giải pháp thay thế hiệu quả cho các vấn đề về chất lượng không khí trong nhà.  
Hội đồng Tài nguyên không khí khuyến cáo rằng không nên được sử dụng máy phát điện ozone.

Máy làm sạch không khí phát ozone là gì?
Một số “máy lọc không khí” trong nhà hoặc máy làm sạch không khí tạo khí ozon - một thành phần chính sương mù ngoài trời, có thể đó là cố ý hoặc chỉ là sản phẩm phụ của thiết kế này. Những chiếc máy được chế tạo chủ đích là phát ra ozon thường được gọi là “máy phát” ozone” và là trọng tâm của tờ thông tin này. Các nhà sản xuất đôi khi đề cập đến ozone một cách không chính xác là "oxy hoạt tính", "siêu oxy hóa" hoặc "oxy năng lượng hóa ", ngụ ý rằng ozone là một loại oxy có lợi cho sức khỏe. Vì ozone phản ứng với một số phân tử khác, các nhà sản xuất cho rằng các thiết bị này sản xuất ra khí ozone có thể làm sạch không khí và loại bỏ các hạt, hóa chất, nấm mốc, vi rút, vi khuẩn và mùi hôi trong không khí. Tuy nhiên phải ở mức ozone rất cao, không an toàn thì mới làm sạch không khí hiệu quả. Do đó khí ozone được tạo ra từ các loại máy này chỉ có tác dụng một phần. Ngoài ozone, các máy này còn tạo ra các chất ion hóa và chất kết tủa tĩnh. Các thiết bị này được thiết kế để điện hóa các hạt và loại bỏ chúng ra khỏi không khí; ozone được giải phóng thông qua quá trình này. Các thiết bị này thường phát ra ít ôzôn hơn máy phát ozone.


Ozone là gì?
Ozone là một phân tử gồm ba nguyên tử oxy. Đó là một loại khí độc, không ổn định, có tính phản ứng cao. Ozone dưới mặt đất là một thành phần chính của sương mù quang hóa gây dịch bệnh cho các thành phố lớn vào mùa hè. Ngoài ra còn có một tầng ôzôn trên cao trong bầu khí quyển, được gọi là ozone tầng bình lưu, bảo vệ chúng ta bằng cách giảm lượng ánh sáng cực tím đi vào bầu khí quyển của trái đất. Lớp ôzôn này là có lợi, tránh nhầm lẫn với ôzôn có hại dưới mặt đất.

 
Những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi tiếp xúc với ozone là gì?
Người mua máy phát ozone có thể không biết
ozone có thể gây hại cho các tế bào trong phổi và đường hô hấp. Tiếp xúc với ozone làm kích thích và làm viêm đường hô hấp, gây ra các triệu chứng bao gồm ho, tức ngực và khó thở. Ở những người bị hen suyễn, ozone có thể làm triệu chứng hen suyễn nặng hơn, và một nghiên cứu chỉ ra rằng ôzôn có thể là một trong những nguyên nhân làm phát triển bệnh hen suyễn.
Ozone làm khó thở. Việc tiếp xúc với ozone ở mức độ cao có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn, và tiếp xúc nhiều lần thậm chí có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người có sức khỏe kém. Người đặc biệt dễ bị tổn thương bao gồm trẻ em và những người bị hen suyễn hoặc các bệnh hô hấp khác và người cao tuổi. Vì ozone gây nguy hại cho sức khỏe do đó California trong nhiều thập kỷ qua đã nỗ lực giảm mức độ ozone ngoài trời và đạt được thành công đáng kể. ​
Ngoài tác động xấu tới sức khỏe, ozone còn có thể làm hỏng các vật liệu như cao su, vải, nhựa và đồ nội thất trong nhà khác.


Máy phát ozone tạo ra lượng ozone là bao nhiêu?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy phát ozone có thể tạo ra mức ozone trong nhà gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn sức khỏe ngoài trời của tiểu bang là 90 phần tỷ (ppb) trong một giờ, cũng như tiêu chuẩn 70 phần tỉ trên tám giờ. Trong một thử nghiệm, mức 300 ppb được đo trong một ngôi nhà sau 1-2 giờ sử dụng máy phát ozone. Như đã nói, mức ozone trong nhà gấp khoảng 2 lần mức tiêu chuẩn sức khỏe khi máy phát ozone được cài đặt ở mức tối đa và quạt được bật hoặc tắt. Mức Ozone đo được trong phòng gần gần gấp đôi mức tiêu chuẩn sức khỏe ngay cả khi thiết bị được đặt ở chế độ trung bình. Nồng độ này bằng hoặc tệ hơn cảnh báo sương mù giai đoạn đầu. Rõ ràng là nồng độ ozone do các thiết bị này tạo ra có thể dễ dàng vượt quá tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe.

Máy phát điện ozone có hiệu quả trong việc làm sạch không khí không?
Một số thiết bị được bán trên thị trường quảng cáo rằng họ sẽ tiêu diệt vi-rút, vi khuẩn, nấm mốc và các chất gây ô nhiễm sinh học khác, và loại bỏ các chất ô nhiễm hóa học và mùi hôi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi nồng độ ozone dưới tiêu chuẩn sức khỏe, nó sẽ không loại bỏ hiệu quả các chất gây ô nhiễm sinh học. Ozone cũng không loại bỏ các hạt (ví dụ như bụi và phấn hoa) từ không khí, bao gồm các hạt gây ra hầu hết các bệnh dị ứng. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ozone được tạo ra bởi máy lọc không khí loại bỏ các chất ô nhiễm hóa học không hiệu quả. Trong thực tế, ozone phản ứng với các hóa chất tồn tại trong không khí để tạo ra các chất ô nhiễm độc hại khác, đáng chú ý nhất là formaldehyde và các hạt siêu mịn.
Một số người mua máy lọc không khí để loại bỏ mùi hôi. Bằng chứng cho thấy nồng độ ozone dưới tiêu chuẩn sức khỏe không hiệu quả trong việc loại bỏ nhiều hóa chất gây mùi. Ozone cũng làm giảm khứu giác của con người thay vì loại bỏ mùi hôi, nó cũng có thể có tác dụng nguy hiểm làm giảm khả năng phát hiện nồng độ ôzôn cao của con người. Khác với ozone trong không khí, ozone có thể được ứng dụng thành công để làm sạch nước. Điều này là như vậy bởi vì mức độ cao của ozone có thể được sử dụng trong nước, hầu hết các ozone phản ứng trong nước, và mọi người thường không có mặt khi ozone được sử dụng.


Tại sao máy phát điện ozone vẫn bán trên thị trường?
Nếu máy phát ozone không hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, và chúng gây ra những rủi ro lớn cho người dùng, tại sao chúng vẫn tiếp tục được bán? Câu trả lời là quảng cáo gây hiểu lầm của nhà sản xuất rất hiệu quả và không có cơ quan chính phủ nào có quyền điều chỉnh toàn bộ các thiết bị này. Do đó, ARB đang tích cực làm việc với các chuyên gia và công chúng về sự nguy hiểm của việc sử dụng máy phát ozone.


Hội đồng Tài nguyên không khí khuyến nghị gì?
Chúng tôi khuyên bạn nên chống lại việc sử dụng máy phát ozone trong không gian kín hoặc hẹp. Các cơ quan chính phủ khác nhất chí với lời khuyên này.
Thay vì sử dụng máy làm sạch không khí, người tiêu dùng được khuyến khích trước tiên là loại bỏ hoặc giảm nguồn ô nhiễm trong nhà và thông gió với không khí ngoài trời. Phương pháp hiệu quả nhất trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí trong nhà là thông qua việc phòng ngừa: loại bỏ ô nhiễm tại chính nguồn tạo ra nó. Để giảm thiểu phát thải các chất gây ô nhiễm trong nhà:
• Thận trọng làm theo các hướng dẫn trên các sản phẩm như chất tẩy rửa, sơn và keo dán;
• duy trì và vận hành đúng cách các thiết bị đốt gas và củi;
• hạn chế hút thuốc ở các khu vực ngoài trời;
• mua vật liệu xây dựng và đồ nội thất bằng gỗ không thải khí formaldehyde;
• sử dụng nến và hương một cách tiết kiệm, nếu có; và
• lau chùi thường xuyên và kỹ lưỡng để ngăn ngừa bụi và nấm mốc tích tụ.
Sử dụng nhiều thiết bị thông gió: đảm bảo có luồng khí thích hợp đến / từ ngoài trời bằng cách mở các cửa sổ, sử dụng quạt hút gần các nguồn ô nhiễm (ví dụ như bếp gas ở trên), và tăng luồng không khí thông qua việc sử dụng các hệ thống thông khí cơ học. Nếu nhà của bạn được trang bị hệ thống khí nén trung tâm, bạn cũng nên xem xét việc nâng cấp bộ lọc.


Nếu tôi vẫn cần một máy lọc không khí, làm thế nào để tôi tìm thấy một chiếc máy tốt?
Trong một số trường hợp, máy làm sạch không khí có thể có lợi. Các loại máy làm sạch không khí bao gồm các bộ lọc (bao gồm bộ lọc khí hiệu quả cao hoặc bộ lọc “HEPA”), các chất kết tủa tĩnh điện, ion hóa và các mô hình lai.

Trả lời