PHỤ NỮ MANG THAI TRÁNH XA ĐÔ THỊ Ô NHIỄM

AirSen


Các chuyên gia khuyến cáo rằng các bà mẹ đang mang thai ở giai đoạn đầu và thứ 2 của thai kỳ nên tránh xa những nơi không khí bị ô nhiễm nặng.


Tờ nguyệt san Môi Trường và Sức Khỏe của Bộ Y tế Hoa Kỳ vừa đăng tải một nghiên cứu của các khoa học gia và bác sĩ ở đại học Y Dược New York về tác động và ảnh hưởng của không khí ô nhiễm do khi thải của xe cộ đến việc mang thai. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thực nghiệm trên loài chuột. Những con chuột cái đang mang thai ở nhiều giai đoạn khác nhau bị buộc phải sống trong môi trường không khí bị ô nhiễm nặng tương đương với không khí ở các đô thị.

Kết quả là 83% số chuột mang thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ bị sinh non. Những con chuột phải tiếp xúc không khí ô nhiễm ở cả hai giai đoạn đầu và thứ 2 của thai kỳ sinh chuột con có chiều dài ngắn hơn, nhẹ cân hơn, trọng lượng nhau thai bị giảm và đặc biệt là khoảng cách từ hậu môn đến cơ quan sinh dục bị gần nhau một cách bất thường do rối loạn hóc-môn. Các nghiên cứu được thực hiện trên loài chuột vì tiến trình thai nghén và sinh nở của chúng có nhiều điểm khá tương đồng với loài người.

Các nghiên cứu gần đây của một số nước châu Âu cũng cho thấy rằng các bà mẹ đang mang thai ở giai đoạn đầu (3 tháng) và giai đoạn 2 (6 tháng) của thai kỳ phải tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm, thường gặp phải những kết quả tiêu cực trong sinh nở cũng như đối với đứa trẻ sơ sinh.

Trong không khí ô nhiễm bởi khói xe có những phần tử muội than cực nhỏ có đường kính dưới 0,0025 micron (1 micron bằng 1 phần triệu mét). Các phân tử sẽ lọt thằng phổi khi con người hô hấp, chúng được cho là một trong những tác nhân chính gây ra các bệnh hen suyễn và tim mạch. Trẻ sinh non và thiếu cân sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về thị giác, thính giác, khả năng tiếp thu và cả tử vong sớm.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng các bà mẹ đang mang thai ở giai đoạn đầu và thứ 2 của thai kỳ nên tránh xa những nơi không khí bị ô nhiễm nặng như các đô thị có mật độ xe cộ lưu thông dày đặc, hoặc lắp đặt hệ thống lọc không khí tại nhà ở để bảo vệ đứa trẻ sắp sinh.

Trả lời