Ô nhiễm không khí Việt Nam thuộc nhóm cao nhất trên thế giới

Chất lượng môi trường ở Việt Nam đang tệ đi theo từng năm so sánh với những quốc gia khác trên thế giới, theo Chỉ số Hoạt động Môi trường (EPI) được các trung tâm môi trường có uy tín toàn cầu biên soạn.

Cuộc khảo sát được điều phối bởi các nhà khoa học từ các trung tâm nghiên cứu môi trường của Đại học Yale và Đại học Columbia ở Mỹ và Liên minh châu Âu. Họ thực hiện nghiên cứu này ở 132 quốc gia trong nhiều năm.

Trong chỉ số môi trường chung, Việt Nam xếp hạng 79 – vị trí gần cuối trong nhóm nước có chỉ số trung bình. Nhưng từ các chi tiết cụ thể, Việt Nam có những số liệu rất tệ, bao gồm chất lượng không khí tới sức khỏe con người, nước và gánh nặng môi trường của bệnh tật.

Mức báo động

Việt Nam là một trong mười quốc gia có chất lượng không khí thấp nhất trên thế giới, xếp hạng 123. Dự báo ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục xấu đi trong tương lai gần và có thể rơi xuống vị trí thứ 125 theo khảo sát của EPI.

Thông tin này đáng báo động và thêm vào đó mới đây các cơ quan Việt Nam đã tiến hành các cuộc điều tra độc lập và đi đến kết luận rằng ô nhiễm không khí của quốc gia đã xấu đi ở mức ổn định và đã đạt đến mức báo động, Ph.D. Ngô Đức Thế - Giáo sư gốc Việt tại Đại học Quốc gia Singapore.

Khói và bụi thải ra từ các phương tiện giao thông là những yếu tố chính dẫn đến sự suy giảm chất lượng không khí ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân tốt tiếp theo được tính đến là nước. Mặc dù đã cải thiện được việc quản lý nước và sông ngầm trong thập kỷ qua, chất lượng nước của Việt Nam được xếp hạng thứ 80 trên thế giới bởi EPI.

Một thực tế đáng xem xét hơn nữa trong việc quản lý nước là Việt Nam có tiềm năng lớn về trữ lượng nước ngọt nhờ vào hệ thống sông suối và kênh mương xen kẽ, nhưng người dân địa phương vẫn phải sống trong cảnh thiếu nước sạch cho các hoạt động hàng ngày.

Một cuộc khảo sát của chính phủ Việt Nam công bố năm 2010 cho thấy chỉ có 40% dân số ở nông thôn được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Ngoài ra, tài nguyên thiên nhiên về thủy hải sản ở Việt Nam cũng đang giảm dần.

Tiến sĩ. Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Quản lý Môi trường và Công nghệ, cho rằng việc quản lý môi trường ở Việt Nam còn tồi tệ hơn so với những tuyên bố đưa ra báo cáo, vì chưa đề cập đến thông tin về chất lượng đất.

Đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, thay vào đó là các dự án xây dựng như sân golf và các trung tâm đô thị mới. Đất trở nên suy hóa, bạc màu và ô nhiễm do việc sử dụng dầu diesel, các chất hữu cơ và vi sinh nông nghiệp.

Ông nói thêm, xu hướng di cư từ nông thôn đến thành phố cũng đang tạo ra những rủi ro và làm suy giảm chất lượng môi trường.

Trả lời