Ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh – thành phố lớn nhất Việt Nam, đang trải qua quá trình đô thị hoá và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Ngày nay, 8,224,400 người dân sống ở thành phố này có nhu cầu sử dụng giao thông. Các phương tiện giao thông phổ biến nhất được dùng hàng ngày là: xe máy. Trong năm 2006, tổng cộng có 2,895,831 chiếc xe máy tràn nhập khắp các đường phố của đô thị lớn, đáp ứng 80% tổng nhu cầu đi lại của người dân (trong khi ô tô chỉ chiếm 6%).

Nồng độ chất ô nhiễm cao (bao gồm các chất trong không khí như NO2, O3, …) vượt quá tiêu chuẩn chất lượng không khí được công nhận. Có 90% trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh đường về hô hấp. Từ năm 2003 đến 2005, 28,000 trẻ em (<5a) nhập viện tại thành phố Hồ Chí Minh do nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) được tạo ra bởi các phản ứng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch. PAHs là hợp chất có thể gây ung thư cao đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe con người, theo công bố từ Viện hóa học Việt Nam.

Nếu không cần phải để tâm tới những tác động đến môi trường thì xe máy là một phương tiện rất lý tưởng: giá thành và nhiên liệu rẻ, cũng như rất linh hoạt khi di chuyển, trong khi các loại phương tiện công cộng khác thì không đáp ứng được những điều này. Xe buýt khá hiếm và không hiệu quả. Chính phủ Việt Nam công nhận giao thông công cộng là giải pháp chính cho vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng của đất nước, chính phủ cũng đã đưa ra kế hoạch tổng thể để cắt giảm lượng xe máy trên đường. Đề xuất đầu tiên được đưa ra năm 2001 với 6 tuyến tàu điện ngầm sẽ được đưa vào xây dựng trong thành phố. Tuyến đầu tiên theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong năm 2017/2018 và đưa vào hoạt động năm 2020. Để tăng số lượng hành khách và thực hiện mục tiêu đề ra, giá vé tàu điện ngầm ở mức rất rẻ (2,500 VNĐ = 0,11 USD).

Việc lắp đặt hệ thống giao thông công cộng hiệu quả đóng vai trò cốt lõi trong việc giảm ô nhiễm không khí. Một khi điều này được thực hiện, người dân của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thể hít thở không khí sạch một lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *