MẤT NGỦ DO Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ – CÓ PHẢI LÀ PHÓNG ĐẠI

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia từ Hội vùng ngực Mỹ (American Thoracic Society) chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với những phân tử có hại trong không khí sẽ khiến con người mất ngủ.

Cụ thể, nhóm chuyên gia đã đánh giá chất lượng giấc ngủ của hơn 1863 người. Kết quả cho thấy, những người tiếp xúc với Nitrogen oxide và các hạt bụi PM2.5 (hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5micromet) càng nhiều, giấc ngủ của họ càng kém hơn.

"Các nghiên cứu trước đã cho thấy, ô nhiễm không khí gây hại cho tim, ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp, nhưng chưa khi nào chỉ ra sự ảnh hưởng đến giấc ngủ. Không khí ô nhiễm đã khiến đường dẫn khí bị kích ứng, gây sưng tấy và tắc nghẽn, đồng thời có thể ảnh hưởng đến trung khu thần kinh trong não bộ, làm rối loạn chu kỳ thở và giấc ngủ của chúng ta", Martha Billings, PGS khoa y dược tại ĐH Washington cho biết.

Billings cũng cho rằng, nghiên cứu lần này đã chỉ ra sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí còn vượt trên những gì chúng ta tưởng tượng. Và giải pháp đưa ra là gì? Đơn giản là cải thiện luồng không khí trong phòng ngủ mỗi khi đêm về bằng cách trang bị cho phòng ngủ một chiếc máy lọc không khí. Hoặc bạn có thể trồng một số loại cây với khả năng lọc sạch không khí trong phòng ngủ. Theo các tài liệu ước tính, có những cây có thể làm sạch tới 94% không khí trong phòng.

Ngoài ra, có 3 cách cải thiện giấc ngủ theo khoa học, đó là:

  • Ngủ đúng giờ mỗi ngày
  •  Tăng cường tiếp xúc với ánh sáng ban ngày
  • Tăng cường hoạt động thể chất và chất lượng bữa ăn.

Trả lời