Các biện pháp bảo vệ sức khỏe khỏi ảnh hưởng của khói bụi


Khói được tạo thành từ một hỗn hợp phức tạp bao gồm các loại khí và các hạt mịn, chúng được tạo ra khi đốt gỗ và các vật liệu hữu cơ khác. Mối đe dọa sức khỏe lớn nhất từ khói đó là các hạt mịn. Những hạt này có kích thước cực kì nhỏ do vậy chúng có thể xâm nhập vào mắt và hệ hô hấp của con người. Chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe rát mắt, sổ mũi và các bệnh như viêm phế quản. Các hạt mịn cũng có thể làm các bệnh như bệnh tim và phổi mãn tính nặng thêm - và thậm chí có thể dẫn đến tử vong sớm ở những người đang mắc bệnh.

Đối với những người có sức khỏe tốt thì sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn nên tránh hít phải khói nếu có thể. Mọi người nên thực hiện các bước dưới đây khi có cháy.
Dùng cảm quan
Nếu ngoài trời có vẻ có khói, hạn chế các hoạt động ngoài trời như cắt cỏ hoặc chạy thể dục. Và có lẽ đây không phải là thời điểm tốt để con bạn vui chơi ngoài trời.

Chú ý đến báo cáo chất lượng không khí địa phương
Cập nhật các tin tức liên quan đến không khí hoặc cảnh báo sức khỏe.
Truy cập vào
aqi.vn để biết được chỉ số chất lượng không khí tại khu vực của bạn. Khi khói dày hơn thì lượng hạt trong không khí cũng thay đổi . Do đó, thực hiện các bước trên là đang bảo vệ chính bản thân mình. Khi mức độ ô nhiễm không khí tăng lên, AIRMAN sẽ đưa ra các khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe của mọi người.


Nếu ở trong nhà, hãy thực hiện một số biện pháp đơn giản để giữ cho không khí trong nhà càng sạch càng tốt. Khi có nhiều khói ngoài trời, cố gắng tránh dùng lò sưởi đốt củi, bếp lửa, bếp ga - và thậm chí cả nến!
+Không nên dùng máy hút bụi vì nó làm khuấy động các hạt đã có trong nhà bạn.
+Không hút thuốc. Hút thuốc làm cho không khí trong nhà ô nhiễm hơn, và ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Với những người bị hen suyễn hoặc bệnh phổi khác, hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc và tuân theo kế hoạch điều trị bệnh suyễn. Gọi cho bác sĩ nếu có các biểu hiện xấu hơn.

Chạy máy điều hòa không khí

Giữ cho không khí trong lành bằng cách đóng kín và dùng bộ lọc sạch để tránh mang thêm khói bên trong. Lưu ý: Nếu bạn không có máy điều hòa, khi thời tiết nóng , ở bên trong và đóng cửa sổ có thể gây nguy hiểm. Trong những trường hợp này, hãy tìm một nơi trú ẩn khác.

Đối với những người bị bệnh tim hoặc phổi, nếu là người lớn tuổi, hoặc có con, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc liệu có nên rời chỗ ở đến nơi khác hay không. Thường xuyên có khói dày trong một thời gian dài, các hạt mịn có thể tích tụ trong nhà mà chúng ta có thể không nhìn thấy được.

Trả lời