Ô nhiễm không khí ở thành phố ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản

Theo nghiên cứu của Đại học Boston, những người phụ nữ sống tại các thành phố lớn có khả năng mắc bệnh vô sinh cao hơn những người phụ nữ sống ở các vùng khác do ô nhiễm không khí và nước sạch.

Cụ thể, các nhà khoa học đã theo dõi hơn 36.000 phụ nữ từ năm 1993 đến năm 2003 và nghiên cứu mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí cũng như khả năng mang thai của những người phụ nữ này. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học liên tục kiểm tra hỗn hợp bụi trong không khí như muội than, bồ hóng, khói và khí thải từ các phương tiện giao thông. Kết quả, những người phụ nữ sống gần đường lớn có nguy cơ mắc bệnh vô sinh cao hơn 11% khi sinh sống tại khu vực khác.

Các nhà khoa học cũng cho biết, trong môi trường ít ô nhiễm, mối liên hệ giữa chất lượng không khí và khả năng sinh sản ở nữ giới vẫn tồn tại. Mối liên kết này ngày càng chặt chẽ khi mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn gia tăng. Ô nhiễm không khí sẽ tác động tới khả năng sinh sản ở phụ nữ khi họ sống gần đường lớn với mật độ giao thông đông đúc.

Một nghiên cứu khác khảo sát 6.500 nam giới sống ở Đài Loan và thấy rằng mức độ ô nhiễm cao có liên quan đến tinh trùng kém chất lượng.

Kết quả cho thấy cứ tăng 5μg/m3 nồng độ bụi nhỏ PM2,5, thì nguy cơ bị xếp vào nhóm cuối chỉ có 10% tinh trùng hình dạng và kích thước bình thường lại tăng 26%.

Tác động này được tìm thấy khi lượng bụi tăng trên 25μ/m3.

Mặc dù chưa rõ ô nhiễm ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào, song các nhà nghiên cứu cho rằng thành phần bụi mịn, như kim loại nặng và hydrocarbon thơm đa vòng, có liên quan đến tổn thương tinh trùng trong các nghiên cứu thực nghiệm.

Tổn thương do gốc tự do, bắt nguồn từ việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí, cũng có thể làm hư hại ADN và làm thay đổi các quá trình tế bào trong cơ thể.

Tiến sĩ Xiang Qian Lao, Đại học Trung Quốc Hồng Kông cho biết: “Mặc dù ước tính hiệu quả là nhỏ và ý nghĩa có thể không đáng kể trong bối cảnh lâm sàng, song đây là một thách thức quan trọng đối với sức khoẻ cộng đồng.

“Do tiếp xúc với ô nhiễm không khí diễn ra ở khắp mọi nơi, nên quy mô tác động nhỏ của PM2,5 đối với hình thái bình thường của tinh trùng có thể dẫn đến vô sinh ở một số lượng đáng kể các cặp vợ chồng”.

 Số lượng tinh trùng ở các nước phương tây đã giảm 60% trong 40 năm qua, với thuốc trừ sâu, các hóa chất phá vỡ nội tiết, chế độ ăn, stress, hút thuốc lá và béo phì. Tất cả đều là những nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm này. Nghiên cứu mới gợi ý rằng ô nhiễm cũng có thể tác động đến vô sinh.Các cặp vợ chồng cần có biện pháp điều chỉnh lượng không khí trong nhà và hoạt động ngoài trời nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *