Giải đáp trực tuyến: Ô nhiễm không khí trong nhà


Nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trong nhà ở các nước đang phát triển là gì?
Gần 3 tỷ người nghèo trên thế giới vẫn dựa vào nhiên liệu rắn (gỗ, phân động vật, than củi, chất thải cây trồng và than) trong những bếp lò lạc hậu và gây ô nhiễm cao để nấu nướng và sưởi ấm. Kết quả là ô nhiễm không khí trong nhà đã dẫn đến hơn 4 triệu ca tử vong sớm ở trẻ em và người lớn trong năm 2012.

Ô nhiễm không khí trong nhà gây hậu quả gì cho sức khỏe con người?
Trong số 4,3 triệu người tử vong hàng năm do tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí trong nhà, phần lớn là tử vong do đột quỵ (34%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (26%) và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (22%). Viêm phổi và ung thư phổi lần lượt chiếm 12% và 6%.
Những người dành phần lớn thời gian gần lò sưởi trong nhà là phụ nữ và trẻ nhỏ do đó dễ bị bệnh. Hơn 50% số ca tử vong do viêm phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi có liên quan đến ô nhiễm không khí trong nhà.

Ô nhiễm không khí trong nhà còn gây hậu quả gì khác cho sự phát triển, ngoài sức khỏe con người không?
Nhiên liệu gia dụng gây ô nhiễm cũng đe dọa đến của hành tinh. Khí thải carbon đen và mêtan từ các bếp hiệu suất thấp cũng là một tác nhân gây ô nhiễm không khí ngoài trời và tăng tỷ lệ biến đổi khí hậu.
Ở nhiều vùng, phụ nữ và trẻ em cũng mất khá nhiều thời gian để thu thập nhiên liệu cho bếp đun truyền thống, làm hạn chế các hoạt động sản xuất khác — chẳng hạn như tạo ra thu nhập hoặc trẻ dễ bỏ học. Bếp nấu an toàn và hiệu quả sẽ giảm khối lượng công việc cho phụ nữ và trẻ em và giảm nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên khan hiếm (ví dụ: rừng).

Trả lời