Các tác nhân gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe


Tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí có thể dẫn đến ức chế sự phát triển của phổi, hen suyễn, bệnh về tim mạch, sự phát triển não của thai nhi và các dấu hiệu của bệnh tiểu đường.


Ô nhiễm không khí từ giao thông và công nghiệp dẫn đến hơn 3 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Xét trên toàn thế giới, con số này nhiều hơn ca tử vong do sốt rét và HIV/Aids cộng lại.

Các chất gây ô nhiễm bao gồm nitơ đioxit và chất dạng hạt từ giao thông đường bộ và khí sunfua điôxit từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, có thể làm ức chế sự phát triển của phổi ở trẻ em, hen suyễn, các bệnh về tim mạch và khởi phát bệnh tiểu đường loại 2. Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở phụ nữ mang thai được chỉ ra rằng có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Ngay cả ở các nước có lịch sử lâu dài về giải quyết ô nhiễm không khí, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Vương quốc Anh đã thông qua luật chống ô nhiễm đầu tiên cách đây 60 năm, hiện vẫn đang tham gia vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài vì thất bại trong việc cắt giảm ô nhiễm đến mức pháp luật cho phép.

Các chất ô nhiễm chính và tác động sức khỏe của chúng.
•  Lưu huỳnh đi-ô-xít
Từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là các nhà máy điện.
•  Nito đioxit
Mức cao nhất được tìm thấy gần đường giao thông hoặc bếp gas trong nhà.
•  Ozone (tầng mặt)
Được tạo ra bởi phản ứng hóa học giữa ô nhiễm trong tự nhiên, ô nhiễm giao thông và ô nhiễm công nghiệp trong ánh sáng mặt trời mạnh.
•  Chất dạng hạt (PM)
Các hạt thể rắn hoặc các giọt chất lỏng trong không khí, chủ yếu tạo ra từ giao thông đường bộ. Khi nhỏ hơn 2,5 micromet (nhỏ gấp 60 lần so với tóc người), chúng được gọi là bụi mịn (PM2.5). Các hạt lớn hơn, có thể là bụi bẩn hoặc bụi từ xe cộ được gọi là PM10.
•  Kim loại, bao gồm chì, thủy ngân, asen
Các chất trên ở một số quốc gia là nghiêm trọng hơn do đã có sự kiểm soát khí thải. Chì chủ yếu được phát thải từ các ngành sản xuất sắt và thép , asen được tạo ra chủ yếu từ trong quá trình đốt khi xử lý gỗ.


Những tác động sức khỏe này đều liên quan đến các chất gây ô nhiễm chính
•  Phổi
Ức chế sự phát triển bình thường của phổi ở trẻ em. Tăng tốc độ suy giảm chức năng phổi hoặc phổi già ở người lớn và nguyên nhân gây ung thư phổi. Cũng có liên quan đến khởi phát bệnh hen suyễn.

•  Tuyến tụy
Có liên quan đến các dấu hiệu đầu của bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn.

•  Tim
Có ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim mạch, bao gồm xơ vữa động mạch (làm tắc nghẽn các động mạch). Cũng có thể làm bệnh tình hiện có trầm trọng thêm.

•  Não bộ
Việc tiếp xúc với ô nhiễm ở phụ nữ đang mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi và cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể chất ở trẻ em và nhận thức ở người lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *